24H Bóng Đá

Qatar lập kỉ lục mới ở Asian Cup sau gần 20 năm

Advertisement

Với chiến thắng thuyết phục 3 – 1 trước Nhật Bản, ĐT Qatar đã chính thức trở thành nhà vô địch của giải đấu Asian Cup 2019. Đây là thành tích xứng đáng của thầy trò HLV Felix Sanchez sau những nỗ lực không biết mệt mỏi, từ cả những áp lực không fair-lay của đội chủ nhà UAE.

Advertisement

Góp công không nhỏ vào chiến thắng của ĐT Qatar là sự vững chắc của hàng thủ, trong đó bao gồm hai trung vệ được giới chuyên môn châu Á đánh giá rất cao là Tarek Salman và Bassam Al-Rawi. Hàng phòng ngự mà HLV Sanchez đã tạo ra một nền tảng vững chắc đưa Qatar bay xa, đó là chiều sâu và sự đồng đều từ các nhân sự.

Thông suốt cả giải Asian Cup 2019, ĐT Qatar chỉ để lọt lưới 1 bàn duy nhất. Với thành tích này, thầy trò HLV Felix Sanchez đã trở thành đội bóng đầu tiên trong thế kỉ 21 lập kỉ lục lọt lưới ít bàn thắng nhất ở sân chơi cao nhất châu Á. Xếp thứ 2 là ĐT Iraq của năm 2007 với 2 bàn. Đội Á quân năm nay – Nhật Bản thì để lọt lưới 6 bàn vào các năm 2000, 2004 và 2011. Trước Qatar, đội vô địch Asian Cup 2015 là Australia cũng có thành tích chỉ để thủng lưới 3 lần.

Trở về lịch sử của Asian Cup, giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1956. Trước thế kỉ 21, các đội tuyển vô địch mà chỉ bị thua 1 bàn như ĐT Qatar năm 2019 là Hàn Quốc 1960, Israel 1964 và Ả rập xê út 1988. Đặc biệt nhất, đội lập kỉ lục vô tiền khoáng hậu xuyên suốt lịch sử mùa giải là Iran năm 1976 với thành tích vô địch giải đấu mà vẫn giữ sạch lưới sau tất cả các lượt trận.

Ở Asian Cup năm nay, Qatar đã có khởi đầu rất tốt khi vượt qua vòng bảng mà không để lọt lưới. Các đội cùng làm được điều này là Jordan và Hàn Quốc. Trong khi Jordan bị Việt Nam đánh bại ở vòng 1/8, thì ĐT Hàn Quốc bị chính Qatar loại ở vòng tứ kết.

 

Advertisement