24H Bóng Đá

HLV Park Hang Seo chia tay trợ lý ngôn ngữ

Advertisement

Vừa qua, trợ lý Phan Duy Tuấn đã chia tay HLV Park Hang Seo chỉ trong 4 tháng ngắn ngủi. Ông Tuấn từng tốt nghiệp khoa Đông Phương học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. HCM, đã có 8 năm sinh sống và làm việc ở Hàn Quốc. Bên cạnh đó, ông đã từng là trưởng phòng pháp chế của một doanh nghiệp lớn.

Advertisement

Người tiền nhiệm của ông Phan Duy Tuấn trước đây là ông Lê Huy Khoa, người từng đi cùng HLV Park Hang Seo từ AFF Cup cho đến Asian Cup với ĐT Việt Nam. Ngoài nhận nhiệm vụ phiên dịch cho HLV trưởng, ông Khoa cũng phiên dịch cho 2 trợ lý khác của HLV Park là ông Lee Young Jin và Bae Ji Won.

Nguyên nhân của việc chia tay giữa ông Tuấn và HLV Park Hang Seo hiện chưa được tiết lộ. Nhiều người băn khoăn không biết là do ông Tuấn chủ động xin thôi việc hay do bởi cá nhân ông Park Hang Seo đòi hỏi cao hơn ở người trợ lý ngôn ngữ, bởi phiên dịch bóng đá cũng cần có chuyên môn, kiến thức nhất định về môn thể thao vua.

Chia sẻ với báo giới trước đây, cựu trợ lý của HLV Park Hang Seo – ông Lê Huy Khoa từng mô tả khối lượng công việc của một ngày tập luyện như sau: dịch cho chuyên gia thể lực người Hàn Quốc để cho cả đội khởi động, sau đó dịch cho trợ lý Lee Young Jin và cuối cùng là dịch cho HLV trưởng ở bước tổng kết cuối cùng.

Đối với những lúc thi đấu, ông Khoa cho biết việc phiên dịch sẽ áp lực hơn rất nhiều, đặc biệt khi ông Park muốn thay đổi về đội hình, vị trí chiến thuật của từng cầu thủ, thậm chí truyền đạt thông điệp riêng với từng người. Người trợ lý ngôn ngữ sẽ phải đi theo HLV trưởng như hình với bóng. Bên cạnh đó, việc dịch cho chính xác về nhắc nhở ăn uống từ HLV đến các cầu thủ cũng cực kì quan trọng. Đó là lý do tại sao vị trí này cần đòi hỏi sự đam mê rất lớn cùng tâm lý và trách nhiệm vững vàng.

 

Advertisement