Top 10

Top 11 cầu thủ đã giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Asian Cup

Advertisement

11 cầu thủ đã giành danh hiệu cầu thủ xuất sắc nhất Asian Cup

Advertisement

Trải qua 16 lần tổ chức, Asian Cup mãi năm 1972 mới bắt đầu có giải thưởng cho người xuất sắc nhất giải và có 11 cái tên đã nhận vinh dự này.

Ebrahim Ashtiani ( Iran, 1972 )

Ashtiani là người đầu tiên có vinh dự nhận giải thưởng này, lần tổ chức trên đất Thái Lan năm đó, anh là hạt nhân giúp Iran đăng quang lần thứ 2 với chiến thắng 2-1 trong hiệp phụ trước Hàn Quốc. Trong màu áo tuyển Iran, anh có 1 lần là cầu thủ xuất sắc nhất vào năm 1971, ông khoác áo tuyển 32 lần và giã từ vào năm 1974.

Ali Parvin ( Iran, 1976 )

Parvin không chỉ là huyền thoại của bóng đá Iran mà còn là một trong 7 danh thủ xuất sắc nhất mọi thời của bóng đá châu Á theo AFC. Trong vai trò của một tiền vệ công, Parvin đã giúp Iran đăng quang Asian Cup năm 1972 và 1976 cùng 2 lần dự Olympic và World Cup 1978, ghi 8 bàn qua 75 lần ra sân.

Giả Sú Toàn ( Trung Quốc, 1984 )

Trong hành trình lần đầu vào chung kết của Trung Quốc trên đất Singapore, Sú Toàn trong vai trò tiền vệ dẫn dắt lối chơi đã giúp Trung Quốc thăng hoa và chỉ chịu thua thế lực Ả Rập Xê Út quá mạnh lúc đó. Ông có 7 bàn sau 50 lần ra sân cho tuyển Trung Quốc, đáng chú ý là từng xuất ngoại đá cho CLB Partizan.

Kim Joo-Sung ( Hàn Quốc, 1988 )

Tiền vệ đa năng người Hàn năm ấy tỏa sáng trên đất Qatar khi giúp Hàn Quốc vào chung kết và chỉ chịu thua thế lực hùng mạnh Ả Rập Xê Út 2-4 trên chấm penalty. “ Ngựa hoang ” đã từng 3 lần liên tiếp là cầu thủ xuất sắc nhất châu Á từ 1989-1991, từng có thời gian qua Đức đá cho Bochum với 4 bàn sau 35 trận. Trải qua 76 trận khoác áo tuyển, ông có 14 bàn thắng.

Takagi Takuya ( Nhật Bản, 1992 )

Sát thủ người Nhật đưa Nhật đăng quang lần đầu trên quê nhà sau chiến thắng 1-0 trước ông kẹ lúc đó là Ả Rập Xê Út trong trận chung kết mà ông là người ghi bàn thắng duy nhất. Ông cũng ghi đến 27 bàn sau 44 trận cho ĐTQG.

Khodadad Azizi ( Iran, 1996 )

Iran năm đó chỉ giành hạng 3 chung cuộc với chiến thắng 3-2 trước Kuwait trên chấm penalty nhưng đó là giải đấu thành công với Azizi. Sau đó anh chuyển qua Bundesliga thi đấu cho Cologne trong 3 mùa, trong màu áo tuyển anh có 11 bàn sau 47 lần ra sân.

Nanami Hiroshi ( Nhật Bản, 2000 )

Tiền vệ Hiroshi góp 3 bàn trong hành trình đăng quang lần thứ 2 của người Nhật trên đất Liban với chiến thắng 1-0 trước Ả Rập Xê Út trong trận chung kết. Đáng tiếc chấn thương đầu gối đã khiến anh từ giã đội tuyển 1 năm sau, ghi được 9 bàn sau 67 trận.

Shunsuke Nakamura ( Nhật Bản, 2004 )

Cái chân trái ma thuật của Nakamura đã khiến bóng đá châu Á và thế giới điên đảo, anh xứng đáng với biệt danh Beckham châu Á với tài với chiến thắng 3-1 trước chủ nhà Trung Quốc, sau 98 trận cho tuyển quốc gia, anh ghi được 24 bàn. Nakamura cũng từng có thời gian chinh chiến trời Âu trong màu áo Reggina ở Serie A và ông lớn Celtic của bóng đá Scotland.

Younis Mahmoud ( Iraq, 2007 )

Younis Mahmoud tỏa sáng rực rỡ với 4 bàn trên đất Đông Nam Á năm ấy đưa Iraq lên ngôi lần đầu sau chiến thắng 1-0 trước Ả Rập Xê Út trong trận chung kết mà anh là người ghi bàn thắng duy nhất. Đáng chú ý, Mahmoud còn đứng thứ 27 trong danh sách đề cử Qủa bóng vàng FIFA năm ấy.  Mahmoud cũng là cầu thủ duy nhất ghi bàn ở cả 4 kỳ Asian Cup khác nhau. Anh là cầu thủ khoác áo và ghi bàn nhiều nhất cho tuyển Iraq với 57 bàn sau 148 lần ra sân.

Keisuke Honda ( Nhật Bản, 2011 )

Honda mang bóng dáng giống như Nakamura thập kỷ trước đó cũng với cái chân trái ma thuật và khả năng sút phạt chết người. Anh cũng đưa Nhật Bản lên ngôi lần thứ 4 với chiến thắng 1-0 trong hiệp phụ trước Australia. Anh là người duy nhất của Nhật ghi bàn ở cả 3 kỳ World Cup, ra sân 98 trận và có 37 bàn thắng. Thậm chí, Honda còn gây ấn tượng mạnh ở trời Âu trong màu áo 2 CLB danh tiếng là CSKA Moscow và AC Milan.

Massimo Luongo ( Australia, 2015 )

Tiền vệ Luongo năm đó mới chỉ 23 tuổi nhưng đã là hạt nhân quan trọng ở tuyến giữa giúp Australia đăng quang lần đầu ngay trên sân nhà với thắng lợi 2-1 kịch tính trước Hàn Quốc trong hiệp phụ, anh góp 1 bàn trong trận này. Anh trưởng thành từ lò trẻ của Tottenham nhưng đang phải trôi dạt xuống giải Hạng Nhất Anh trong màu áo Queen Park Rangers.

Advertisement