24H Bóng Đá

Park Hang Seo không phải thầy phù thủy

Advertisement

Ở vòng loại World Cup 2018 khu vực châu  Á, ĐT Thái Lan của HLV Kiatisak đã dừng bước ở ngay vòng cuối cùng. Sau thất bại đó, cựu tiền đạo Hoàng Anh Gia Lai từ chức HLV của ĐT Thái Lan. Ở thời điểm đó, Kiatisak nhận ra rằng muốn đạt đỉnh cao thì phải đầu tư cho lứa cầu thủ từ rất lâu trước đó khoảng 10 năm.

Advertisement

Trở về với ĐT Việt Nam thời điểm đó, các chàng trai áo đỏ phải dừng bước ở vòng loại thứ hai. Đó không phải là điều bất ngờ với người hâm mộ, vì đến Sea Games “ao làng” còn chưa vô địch nổi một lần chứ đừng nói đến giấc mơ World Cup.

Mọi chuyện bắt đầu thay đổi từ khi HLV Park Hang Seo kí hợp đồng với VFF dẫn dắt ĐT Việt Nam. Người hâm mộ đã được chứng kiến những điều tưởng chừng như chỉ trong mơ với cảm xúc trên sân tuyết Thường Châu của U23, bán kết Asiad, chức vô địch AFF Cup sau 10 năm chờ đợi từ lứa Công Vinh cho đến Asian Cup 2019 vừa kết thúc với tư cách là 1 trong 8 đội mạnh nhất châu Á.

Giữa những kì vọng về giấc mơ của người hâm mộ đang bay xa, HLV Park Hang Seo đã nhìn được bài học của Kiatisak cùng ĐT Thái Lan. Ông thẳng thắn chia sẻ: “Ở Hàn Quốc, người ta mất hàng năm trời mới xây dựng được một kế hoạch bài bản cho World Cup. Nói chung là rất nhiều thứ: từ việc nâng chất lượng giải quốc nội cho đến đầu tư cơ sở đào tạo cho trẻ em từ nhỏ”.

Đồng ý với quan điểm đó, giới chuyên môn cho rằng những gì mà chiến lược gia người Hàn Quốc làm được vẫn chưa phải điều gì đó quá lớn lao. Dù chỉ dừng bước trước Nhật Bản bởi 1 quả penalty, nhưng ĐT Việt Nam vẫn chỉ là đội tranh vé vớt để vào  vòng knock-out.

 

Advertisement