24H Bóng Đá

Khi sai lầm của Bùi Tiến Dũng cần sự thông cảm

Trong trận đấu giữa ĐT Việt Nam và ĐT Indonesia diễn ra vào tối qua, thủ môn Bùi Tiến Dũng đã mắc sai lầm khiến cho U22 Việt Nam bị vươn lên dẫn trước ở phút thứ 20. Việc này đã gây ra không ít tranh cãi. 

Đã có rất nhiều người lên tiếng chỉ trích thủ thành mang áo số 1 của U22 Việt Nam. Tuy nhiên, sai lầm trong bóng đá là khó tránh khỏi. Việc quy chụp 1 tình huống và đổ lỗi, thậm chí đưa ra những lời nói ác ý đối với Bùi Tiến Dũng là điều mà ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến tâm lý thi đấu của Bùi Tiến Dũng.

Vào phút thứ 22 của trận đấu, trong tình huống mà U22 Indonesia được hưởng một quả phạt góc, Tiến Dũng đã có một pha xử lí bóng thiếu chuẩn xác và hậu quả là chân sút số 16 bên phía đội bạn đã nhanh chóng băng vào đánh đầu, mở tỉ số trận đấu. Nhận xét về tình huống này, HLV Lê Thụy Hải chia sẻ với SaoStar “Với tôi, góc độ một người làm HLV thì tình huống thủ môn Bùi Tiến Dũng mắc sai lầm khiến U22 Việt Nam bị bàn thua là lỗi về chuyên môn. Hầu hết các thủ môn sẽ chọn cách xử lý an toàn bằng cách đẩy bóng qua xà ngang để chịu phạt góc”.

Nếu nhìn nhận quá trình thi đấu của Bùi Tiến Dũng từ sau giải U23 Châu Á thì Dũng ít được ra sân ở cả cấp CLB lẫn ĐTQG Việt Nam. Kể từ khi chuyển sang khoác áo Hà Nội FC, Tiến Dũng chủ yếu ngồi dự bị khi Văn Công là người gác đền số 1 của đội bóng thủ độ. Ở ĐTQG, Văn Lâm không ít lần trở thành người hùng giúp ĐT Việt Nam có được những chiến thắng vô cùng ý nghĩa.

Có lẽ, sân chơi duy nhất mà Bùi Tiến Dũng được tin tưởng giao nhiệm vụ đó là khi thi đấu cùng đội tuyển U23 Việt Nam. Ít được ra sân đã khiến cho phản xạ cũng như cảm giác bóng của Dũng không còn được như mong đợi. Chúng ta đã từng hết lòng tung hô Tiến Dũng và không ngần ngại gọi anh là thủ thành quốc dân sau những pha cản bóng đẳng cấp tại VCK U23 Châu Á diễn ra vào năm ngoái. Chúng ta chia sẻ được những niềm vui của Tiến Dũng thì cũng nên cảm thông được với những sai lầm khó tránh khỏi trên sân cỏ.

“Điều thiệt thòi của Dũng là em không được chỉ dạy bài bản như các thủ môn khác. Đúng hơn, em ấy có những khuyết điểm nhất định về chuyên môn nên một số tình huống cơ bản sẽ xử lý theo cảm tính. Ví dụ pha bóng U22 Việt Nam thua, tôi phân tích ở trên là hầu hết thủ môn chọn cách an toàn là đẩy bóng chịu phạt góc, còn em ấy chọn cách cố gắng bắt dính bóng. Hơn hết, Dũng dự bị nhiều trong thời gian qua, không có được nhiều cơ hội chơi bóng. Dũng còn chịu áp lực lớn về tâm lý khi có một số sai sót trong màu áo CLB Thanh Hóa và CLB Hà Nội. Điều đó khiến cho em cảm thấy áp lực mỗi khi bắt những trận đấu quan trọng” – HLV Lê Thụy Hải chia sẻ thêm.

Chặng đường sắp tới của U22 Việt Nam tại SEA Games hẳn sẽ còn rất nhiều khó khăn và điều mà các cầu thủ cần nhất là sự ủng hộ nhiệt thành cùng người hâm mộ. Nếu có một sai lầm nào đó, hãy ở bên cạnh để cùng nhau sửa sai thay vì đưa ra những lời nói mang tính tiêu cực.

Advertisement

Post Comment