24H Bóng Đá

Thầy Park sẽ dùng ai thay cho Duy Mạnh trong trận gặp Yemen ?

Advertisement

Với việc nhận đủ 2 thẻ vàng trong 2 trận gặp Iraq và Iran, Đỗ Duy Mạnh không thể ra sân trong trận quyết chiến gặp đội tuyển Yemen. Không có Duy Mạnh, “thầy phù thủy” sẽ có những tính toán nào cho vị trí của Duy Mạnh trong trận đấu sắp tới ?

Advertisement

Trong chuyến hành quân đến UAE, thầy Park có trong tay 4 trung vệ và khi Duy Mạnh không thể ra sân thì đây là lúc thuyền trưởng của đội tuyển Việt Nam tận dụng những quân bài còn lại mà mình đang sở hữu. Sự lựa chọn tương thích nhất cho vị trí của Duy Mạnh trước hết phải kể đến Nguyễn Thành Chung, chân sút thuộc biên chế CLB Hà Nội, sở hữu chiều cao khá lý tưởng 1m80.

Thành Chung đã từng được ra sân tại vòng chung kết U23 Châu Á, thay thế cho vị trí của Duy Mạnh. Trong những trận giao hữu trước thềm Asian Cup 2019, gặp đội tuyển CHDCND Triều Tiên và đội tuyển Philippines, Thành Chung cũng đã được thầy Park cho ra sân để thử nghiệm đội hình. Bên cạnh đó, Thành Chung cũng là một chân sút hiểu được phương châm của thầy Park trong việc phòng ngự.

Điều khiến người hâm mộ lo lắng lúc này không phải nằm ở khả năng thi đấu của Thành Chung mà là sự kết hợp giữa bộ ba Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng và Nguyễn Thành Chung vì Thành Chung chưa từng được thi đấu chính thức trong màu áo đội tuyển Quốc gia cùng với Tiến Dũng hay Hải Quế. Việc đã quen thuộc với lối chơi của Duy Mạnh, Ngọc Hải và Tiến Dũng có thể có được sự kết hợp ăn ý với Thành Chung hay không vẫn là một câu hỏi chưa thể giải đáp rõ ràng.

Nếu không sử dụng Nguyễn Thành Chung trong trận đấu sắp tới, thầy Park vẫn còn những sự lựa chọn khác là Hồ Tấn Tài hay Đoàn Văn Hậu. Sử dụng Đoàn Văn Hậu vào đá trung vệ bên cạnh Tiến Dũng và Quế Ngọc Hải, Hồng Duy sẽ là chân sút đá ở vị trí hậu vệ trái. Với sự đột phá, nhạy bén của Hồng Duy trong những pha triển khai bóng tấn công thì đây được xem là một sự lựa chọn hợp lí khi đội tuyển Việt Nam cần có được một chiến thắng và ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt để tăng cao khả năng đi tiếp vào vòng 1/8.

 

Ở trận gặp Iraq, Hồng Duy cũng đã được ra sân nhằm tạo cơ hội ghi bàn, quấy nhiễu hàng phòng ngự của đội bạn bằng những pha bóng lắc léo của mình. Khi đối đầu với Yemen, Hồng Duy sẽ có thể làm nhiệm vụ của mình một cách tròn trịa hơn so với khi tối đầu với Iraq.

Không sử dụng Văn Hậu, thầy Park vẫn có thể cho Hồ Tấn Tài ra sân. Đây cũng là một sự lựa chọn hợp lí khi Tấn Tài đã có kinh nghiệm thi đấu ở vị trí trung tâm hàng phòng ngự.

Việc Đỗ Duy Mạnh không thể ra sân trong một trận quyết chiến và mang tính quyết định cao như vậy cũng là một tổn thất đối với đội tuyển Việt Nam. Tuy nhiên, dưới thời của HLV Park Hang-seo, người hâm mộ có quyền được tin tưởng vào khả năng dùng người rất hợp lí và đúng lúc của vị chiến lược gia người Hàn Quốc. Chưa có được điểm sau 2 trận tại vòng bảng nhưng thầy Park và các học trò vẫn còn cơ hội đi tiếp nếu thi đấu thật tốt trước Yemen trong trận cầu diễn ra lúc 23h00 (theo giờ Việt Nam), ngày 16/1 sắp tới.

Advertisement