24H Bóng Đá

Kịch bản nào để Việt Nam “lách qua khe cửa hẹp” vào vòng 1/8 ?

Advertisement

Chưa có được điểm số sau 2 trận đấu vừa qua, khả năng vượt qua vòng bảng của thầy trò HLV Park Hang-seo ngày càng trở nên khó khăn hơn. Kịch bản nào sẽ giúp thầy Park và các học trò “giải” được “bài toán khó” này ?

Advertisement

Một trận thua đáng tiếc trước Iraq khi để đội bạn vươn lên dẫn trước ở những phút cuối của trận đấu và trận thua 2-0 trước Iran đã khiến cho đội tuyển Việt Nam không thể có được 4 điểm ở vòng bảng như mục tiêu ban đầu đặt ra. Trước mắt các cầu thủ còn một trận đấu cuối cùng trong khuôn khổ vòng bảng gặp đội tuyển Yemen.

Gặp đội tuyển Yemen, đoàn quân của HLV Park Hang-seo bắt buộc phải dành được chiến thắng để có được 3 điểm và có cơ hội cạnh tranh cao hơn trong top 4 đội đứng hạng ba. Nếu không giành được chiến thắng trước Yemen, đội tuyển Việt Nam sẽ chắc chắn không thể bước vào vòng kế tiếp. Việc có được chiến thắng trước tân binh Asian Cup không phải là một nhiệm vụ quá tầm của đội tuyển Việt Nam khi đội tuyển này không được đánh giá cao, thậm chí là thấp nhất trong tổng số các đội tham dự Asian Cup 2019. Yemen đã để thua 0-5 trước Iran và 0-3 trước Iraq.

Tuy nhiên, chiến thắng trước Yemen mới chỉ là điều kiện cần khi đội tuyển Việt Nam không hoàn toàn nắm trong tay mình quyền tự quyết mà còn phải phụ thuộc vào điều kiện đủ tức là những kết quả thi đấu ở các bảng đấu còn lại. Trong nhóm các đội xếp thứ 3 ở các bảng đấu, Việt Nam tạm thời vươn lên được vị trí áp chót sau khi Lebanon để thua 2-0 trước Saudi Arabia.

Trong bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3 hiện tại, chỉ có Thái Lan và Syria là những đội bóng có điểm và có cơ hội đi tiếp cao hơn so với các đội còn lại. Tuy nhiên, vòng bảng vẫn còn khá nhiều những trận đấu và thứ tự trên bảng đấu có thể thay đổi ít nhiều.

Ở bảng A, nếu Thái Lan dành được chiến thắng trước trước UAE họ sẽ có được suất đi tiếp với tư cách là 1 trong hai đội dẫn đầu. Lúc này, Bahrain hoặc Ấn Độ mới là những đội tuyển tranh suất ở nhóm hạng 3. Ở bảng B, ngoại trừ Jordan đã nắm chắc cơ hội đi tiếp thì 3 đội còn lại là Úc, Syria và Palestine vẫn có cơ hội bước vào vòng 1/8. Chính vì thế mà khả năng cao bảng A và bảng B sẽ là những bảng đấu có được 3 suất đi tiếp.

Đội tuyển Việt Nam sẽ phụ thuộc rất nhiều vào các lượt trận ở bảng C, E và F. Các đội xếp thứ 3 ở những bảng đấu này vẫn chưa có được điểm số nào. Ở bảng F, nếu Uzbekistan thắng Turkmenistan, Nhật Bản thắng Oman với cách biệt 2 bàn thì đội tuyển Việt Nam sẽ tạm thời leo lên vị trí thứ 4 trên bảng xếp hạng các đội đứng thứ 3. Ở bảng C, một trận hòa giữa Kyrgyzstan và Philippines sẽ là một kết quả có lợi cho đội tuyển Việt Nam khi cả hai đều chưa có được điểm số nào. Tương tự như vậy, ở bảng F, nếu Lebanon hòa Triều Tiên thì khả năng đi tiếp của tuyển Việt Nam là rất lớn.

Đội tuyển Việt Nam sẽ gặp đội tuyển Yemen vào lúc 23h00 (theo giờ Việt Nam) vào ngày 16/1.

Advertisement